PT là gì? Những điều về nghề PT mà bạn nên biết?

PT hay personal trainer là huấn luyện viên cá nhân giúp chúng ta có thân hình khỏe đẹp săn chắc. Vậy bạn đã biết rõ về PT là gì hay công việc của PT là gì? Hôm nay hãy cùng mexico-info.com tìm hiểu về nghề PT qua bài viết dưới đây nhé!

I. PT là gì?

PT được xem là huấn luyện viên cá nhân khi tập luyện

PT là viết tắt của cụm từ Personal Trainer và dịch sát nghĩa nhất của từ này là huấn luyện viên cá nhân. Tại phòng tập, các PT là huấn luyện viên thể hình cá nhân, giúp người tập gym đạt được vóc dáng lý tưởng.

Khác với các môn võ, yoga, dance có giáo viên dạy cả lớp, người tập gym thường chọn PT để huấn luyện từng cá nhân mỗi ngày theo khung giờ cụ thể.

PT khác với huấn luyện viên thể hình ở chỗ PT tạo kế hoạch đào tạo cho riêng từng người. Căn cứ vào thể trạng, giới tính và nhu cầu tập luyện của người tập. 

PT thường thấy ở các trung tâm  thể hình lớn. Họ hướng dẫn  từng người thực hành và đưa ra những lời khuyên cụ thể. Tuy nhiên, cũng có nhiều cá nhân ký hợp đồng với các phòng tập PT để tập tại nhà.

PT trong lĩnh vực khác

 • Y học: Xét nghiệm PT (xét nghiệm prothrombin) là xét nghiệm đo thời gian hình thành cục máu đông. Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện PT trong một số trường hợp: Chảy máu không kiểm soát và trước khi phẫu thuật. 
 • Hóa học: PT trong hóa học có tên Platin hay Bạch kim.
 • Game: PT được viết tắt của Party, từ này chỉ một nhóm người chơi lập thành tổ đội cùng tham gia chiến đấu.

II. Công việc của PT là gì?

1. Lắng nghe nhu cầu của học viên

Điều đầu tiên mà PT phải làm là hiểu học viên của mình. Các PT cần biết những thông tin cơ bản nhất và mong muốn của học  viên khi tham gia tập luyện. Mỗi người khi tham gia đều có những nhu cầu cá nhân khác nhau như tăng cân, giảm cân, tạo cơ, giảm eo. 

Với mỗi mục tiêu, PT sẽ đưa ra hướng tập luyện  phù hợp cho bạn. Ở giai đoạn này, giảng viên và học viên cũng hiểu và tin tưởng nhau hơn. Điều này rất quan trọng vì nó có tác động đáng kể đến cả tiến độ và kết quả đào tạo.

2. Đánh giá thể lực hiện tại học viên

Học viên có thể là người mới bắt đầu hoặc đã có kinh nghiệm. Các chỉ số thể lực mang đến cái nhìn trực quan nhất. PT nên đánh giá các chỉ số như cân nặng, BMI, chất béo và khối lượng cơ

Nếu không hiểu rõ về cơ thể học viên, PT có thể thực hiện các bài tập không chính xác. Nó không chỉ ảnh hưởng đến mục tiêu cuối cùng mà còn gây ra những hậu quả tiêu cực cho cơ thể của người tập.

3. Xây dựng lộ trình luyện tập

PT cần phải xây dựng chế độ luyện tập thích hợp

Lộ trình và chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình tập luyện. Mỗi học viên cần chuẩn bị chương trình đào tạo riêng phù hợp với đặc điểm thể chất và tình trạng sức khỏe của mình. Trong đó, PT tạo ra một hệ thống các bài tập về thời gian và cường độ phù hợp. Ngoài ra, các PT có nhiệm vụ xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh,  cung cấp  đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ việc tập luyện.

4. Quan sát quá trình tập luyện

Một PT giống như một gia sư, luôn hướng dẫn học sinh, sửa lỗi và hướng dẫn  hoàn thành bài tập. Người học có thể là người chưa có kinh nghiệm tự thực hành. Vì vậy, họ đang rất cần một huấn luyện viên riêng theo sát, kèm theo đó là một PT xuất hiện ở mỗi buổi tập để đảm bảo học viên thực hành đúng kỹ thuật.

5. Theo dõi kết quả cải thiện bài tập cho học viên

Sau một khoảng thời gian, PT sẽ  kiểm tra lại các chỉ số thể lực của học viên. Bằng cách đánh giá  hiệu quả của các chương trình tập luyện trước đó, huấn luyện viên điều chỉnh thời gian tập luyện, hình thức tập luyện, chế độ ăn uống,…  phù hợp với thể trạng hiện tại của học viên.

III. Yêu cầu để trở thành PT

Để trở thành một huấn luyện viên thể hình cá nhân bạn phải đầy đủ một số yêu cầu cơ bản như:

 • Có được kiến ​​thức về cơ thể con người, các khái niệm huấn luyện chức năng, dinh dưỡng cơ bản và các nguyên tắc làm việc cơ bản. 
 • Có khả năng thiết kế các chương trình tập luyện  cá nhân và nhóm theo nhu cầu và mục tiêu của khách hàng. 
 • Hiểu sự cần thiết và tầm quan trọng của việc kiểm tra, đánh giá sức khỏe thể chất của khách hàng ngay từ khi bắt đầu thực hiện và trong suốt quá trình tắm.
 • Đây là yêu cầu đối với các PT để đưa ra kế hoạch tập luyện  phù hợp nhất. 
 • Thiết kế một chương trình  tập thể dục an toàn, hiệu quả, phù hợp, có mục tiêu và cá nhân. 
 • Hướng dẫn khách hàng của bạn đạt được các mục tiêu về sức khỏe và thể chất của họ. 
 • Ngoài ra, bạn nên biết kết hợp các bài tập tốt cho tim mạch, sức khỏe và cấu trúc xương. 
 • Nó có khả năng thúc đẩy khách hàng không ngừng muốn cải thiện thể chất và sức khỏe tổng thể của họ.

IV. Lợi ích mà người theo PT nhận được

1. Nghề PT đem đến mức lương đáng mơ ước

Mức lương của PT thường dao động rất lớn. PT có thể kiếm được 8 – 10 triệu đồng một tháng. Nếu huấn luyện viên cá nhân có bằng cấp/ chứng chỉ quốc tế thì con số này còn cao hơn, đặc biệt khi được  nghệ sĩ, người nổi tiếng, người giàu thuê họ sẵn sàng trả hàng trăm triệu đồng.

2. Mở rộng mối quan hệ

Nhiều sinh viên chọn theo bạn khi bạn trở thành một PT chuyên nghiệp. Thường khoảng 10-15 sinh viên mỗi nhóm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kỹ năng của bạn, con số này có thể  cao hơn. Ngoài ra, vì PT là nghề yêu cầu  giao tiếp và trò chuyện nên mối quan hệ giữa PT và khách hàng thường rất thân thiết. Bạn sẽ thấy rằng nghề nghiệp PT mang đến cho bạn  cơ hội  tiếp xúc với vô số người với nhiều tính cách, độ tuổi, thu nhập, nhu cầu và hơn thế nữa.

3. Giúp bạn có thân hình cân đối

PT phải là người có thân hình săn chắc khỏe mạnh

Chế độ ăn kiêng của các huấn luyện viên cá nhân thường khá nghiêm ngặt và không sử dụng nhiều thực phẩm giàu tinh bột. Ngoài ra, lịch trình đào tạo của PT cũng tương đối khắt khe. Ngoài việc tập luyện cho các học trò, các PT cũng phải dành thời gian tập luyện thể hình. Điều này giải thích tại sao cơ thể PT thường rất cân đối và hấp dẫn.

4. Thời gian làm việc linh hoạt

Một lợi thế khác mà các PT nhận được là giờ làm việc linh hoạt. Các chuyên gia PT  không có giờ làm việc cố định, nhưng có thể điều phối thời gian của họ với học viên để phù hợp với lịch trình cá nhân của cả hai. Quyền lợi này cho phép các PT  tìm công việc bán thời gian khác để kiếm thêm thu nhập.

V. Khó khăn của nghề PT

1. Khó sắp xếp thời gian

PT có ưu điểm là không có thời gian cố định nhưng có thể gây khó khăn. Điều này là do bạn và học viên có thể không thống nhất được thời gian hợp lý cho cả hai do lịch trình khác nhau, làm như vậy bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

2. Khó khăn trong việc huấn luyện

Mọi học viên đăng ký khóa học đều mong muốn có kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, PT không thể đảm bảo 100% hiệu quả tập luyện của thí sinh vì chỉ nỗ lực của PT thôi là chưa đủ và nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như lối sống, chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn. Có thể thấy, áp lực công việc mà các PT phải đối mặt là tương đối cao.

3. Có nhiều định kiến về PT

Những người làm trong nghề PT  phải đối mặt với sự kỳ thị là “sành điệu” vì họ thấy công việc của  họ có tính nhạy cảm cao vì họ tiếp xúc cơ thể với người khác, đặc biệt là những người khác giới thường xuyên. Điều này dẫn đến các mối quan hệ không lành mạnh. Chính những ý kiến ​​chủ quan như vậy đã tác động rất lớn đến những người theo nghề PT.

VI. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về PT là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về PT. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!