Nên đi du học nước nào vừa rẻ vừa tốt cho tương lai?

Du học là mục tiêu của nhiều học sinh nhằm trải nghiệm nền giáo dục phát triển tiên tiến trên thế giới. Thế nhưng nên đi du học nước nào? Học phí ra sao? Đây là câu hỏi được nhiều bạn học đề cập đến. Hãy cùng mexico-info.com tìm hiểu những quốc gia thu học nhiều học sinh du học để bạn có quyết định cho mình nhé!

1. Du học tại Đức

Hệ thống giáo dục đại học xuất sắc khiến du học Đức trở nên hấp dẫn

 • Hàng nghìn sinh viên trên thế giới có quan tâm đến du học Đức giá rẻ không? Điều này chủ yếu là do sinh viên tại các trường đại học công lập của Đức không phải trả học phí đại học. Điều này áp dụng cho sinh viên Đức và sinh viên quốc tế, không phân biệt quốc tịch.
 • Sinh viên chỉ cần nộp phí làm hồ sơ tại Việt Nam và một ít phí đại học tượng trưng, ​​khoảng 160-270 đô la Mỹ (3,6 – 3,8 triệu đồng) để chi trả cho việc đi lại.
 • Chi phí du học thấp cùng với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và hệ thống giáo dục đại học xuất sắc của Đức khiến du học Đức trở nên vô cùng hấp dẫn. Trên thực tế, trong một báo cáo gần đây của HSBC về “Giá trị của Giáo dục”, Đức đứng ở vị trí thứ ba – sau Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong số các trường đại học hàng đầu thế giới. Số lượng các học viện chỉ thấp hơn ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh – với Đại học Heidelberg đứng đầu danh sách.
 • Trong thời gian du học, các bạn sẽ chi khoảng 10.850 đô la Mỹ (245 triệu đồng) một năm để trang trải chi phí sinh hoạt và học phí đại học. Hai trong số những điểm đến du học hàng đầu của Đức là Munich và Berlin.

2. Du học tại Pháp

Các trường đại học công lập của Pháp không thu học phí

 • Pháp có thể không nổi tiếng như Đức về chi phí du học rẻ. Nhưng sinh viên quốc tế có thể ngạc nhiên khi biết rằng du học Pháp miễn phí (hoặc với chi phí rất thấp), bất kể quốc tịch của họ.
 • Mặc dù các trường đại học công lập của Pháp không thu học phí nhưng sinh viên Đức cũng phải chi từ 250 đến 5,6 triệu đồng mỗi năm để chi trả cho chi phí đi lại. Các khóa học chuyên ngành hơn như y học và kỹ thuật có thể nhiều hơn, nhưng không quá nhiều.
 • Cũng giống như du học Đức giá rẻ, hầu hết các khóa học mang đến cơ hội học tập miễn phí tại Pháp đều được giảng dạy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở cấp đại học. Ngoài ra, sinh viên có thể theo học tại trường dự bị trước khi nhập học đại học để hoàn thiện kỹ năng tiếng Pháp của mình. Nhưng bạn phải trả tiền cho khóa học này.
 • Mặc dù có thể du học Pháp miễn phí nhưng chi phí sinh hoạt ở đây khá cao, đặc biệt là ở Paris. Chi phí sinh hoạt hàng năm cao khoảng 10.430 đô la Mỹ đến 236 triệu đồng.

3. Du học tại Nhật Bản

Nhật Bản chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu cho việc du học giá rẻ

 • Nếu bạn muốn du học tại một quốc gia giá rẻ ở Châu Á thì Nhật Bản chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu. Du học Nhật Bản có rất nhiều chương trình và học bổng phù hợp với khả năng tài chính của từng học sinh. Nhật Bản là quốc gia phát triển nhất Châu Á, đảm bảo một nền giáo dục chất lượng cao và có nhiều học bổng tài trợ miễn phí.
 • Các em có thể đăng ký tham gia chương trình du học giá rẻ hoặc học bổng du học miễn phí 100%. Ngoài ra, các khóa học tiếng Nhật và thi chứng chỉ tiếng Nhật khi đi du học cũng tương đối thấp so với các nước Châu Âu.
 • Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản không cao như các nước Châu Âu. Tuy nhiên, nếu sinh viên học tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka thì chi phí sinh hoạt hàng năm cũng rơi vào khoảng 70-90 triệu đồng. Vì vậy, để giúp tiết kiệm tối đa chi phí, du học sinh Việt Nam thường lựa chọn con đường vừa học vừa làm tại Nhật Bản, kiếm thêm thu nhập mà không cần gia đình trợ cấp để trang trải chi phí và tích lũy kinh phí.

4. Du học tại Đan Mạch và Thụy Điển

Du học tại Thụy Điển luôn là sự lựa chọn hàng đầu

 • Đan Mạch và Thụy Điển chỉ mở rộng các đặc quyền giáo dục đại học miễn phí cho sinh viên trong EU / EEA và Thụy Sĩ. Điều này có nghĩa là sinh viên từ bên ngoài các khu vực này phải trả học phí cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ.
 • Các chương trình tiến sĩ được tài trợ tốt, mang đến cho nghiên cứu sinh cơ hội lấy bằng miễn phí và nhận mức lương hấp dẫn.

5. Du học tại Ấn Độ

Ấn Độ có những đột phá về chính sách trong đào tạo và giáo dục

 • Hiện Ấn Độ là cường quốc kinh tế nên đã có những đột phá về chính sách trong đào tạo và giáo dục, đặc biệt là đào tạo kỹ thuật và công trình. Không chỉ vậy, các khóa học tại đây hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • Ở Ấn Độ, sinh viên đại học quốc tế thường phải trả tổng số tiền từ 75.350 đến 332.400 rupee (1.200-5.300 đô la tương đương 119 triệu VNĐ) mỗi năm, bao gồm học phí và ăn ở. Trong khi học phí của các cơ quan chính phủ tương đối giống nhau, bằng thạc sĩ có xu hướng đắt hơn, với các trường tư thục thu phí cao hơn nhiều. Đối với hầu hết sinh viên, chi phí sinh hoạt ở Ấn Độ có thể rất hấp dẫn.

Bài viết trên là đáp án cho câu hỏi nên đi du học nước nào vừa rẻ vừa có tương lai tốt. Hy vọng các bạn học sinh sẽ nhanh chóng định hướng cho bản thân con đường du học triển vọng nhất.