Vleague là gì? Lịch sử hình thành của Vleague

Với sự phát triển của môn thể thao bóng đá hiện nay, các giải đấu lớn trên thế giới nói chung hay các giải bóng đá Việt Nam nói riêng. Chắc chắn người hâm mộ trái bóng tròn sẽ không thể bỏ lỡ bất kỳ giải đấu nào. Đặc biệt, với người hâm mộ Việt Nam, giải đấu đáng chú ý nhất chính là V-league.

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về giải đấu này cũng như quá trình hình thành của Vleague là gì? Bài viết này KQ bóng đá sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Vleague là gì?

Vleague là gì? là Giải vô địch quốc gia Việt Nam. Vleague là giải bóng đá cao nhất trong số các giải bóng đá nam tại Việt Nam.

Vleague được tổ chức lần đầu tiên năm 1980 bởi liên đoàn bóng đá Việt Nam. Và đội vô địch đầu tiên năm 1980 là Tổng cục Đường sắt.

Vleague là giải bóng đá cao nhất trong số các giải bóng đá nam tại Việt Nam.

Vleague là giải bóng đá cao nhất trong số các giải bóng đá nam tại Việt Nam.

Tính đến nay, giải đấu Vleague đã trải qua 37 mùa giải.  Độ bóng Thể Công và Hà Nội FC là 2 đội giành được nhiều cúp vô địch nhất với 5 chiếc cúp.

Bắt đầu từ mùa giải 2020, giải đấu Vleague được tài trợ bởi tập đoàn LS và có tên sản phẩm mới gắn trên logo và tên giải đấu.

Vì vậy, mùa giải 2020 này sẽ được gọi là giải vô địch bóng đá LS – 2020 toàn quốc (LS Vleague 1 – 2020).

Lịch sử hình thành của Vleague

Với khái niệm “Vleague là gì?” Trên đây chắc hẳn người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng muốn tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của giải đấu Vleague là gì? Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia KQ bóng đá trực tuyến.

Như đã nói ở trên, Vleague  là sân chơi cấp cao nhất của hệ thống thi đấu bóng đá Việt Nam. Và đã được tổ chức từ năm 1980.

Tính đến năm 2015, giải đấu đã kéo dài 32 mùa giải. Năm 1988 không thi đấu và năm 1999 chỉ có giải đấu tập mùa Xuân và không được tính là Vleague 1.

Vleague  là sân chơi cấp cao nhất của hệ thống thi đấu bóng đá Việt Nam

Vleague  là sân chơi cấp cao nhất của hệ thống thi đấu bóng đá Việt Nam

 

Nhưng giải đấu liên tục đổi tên, kể cả số lượng đội tham dự, thể thức thi đấu… Vào những năm 80 của thế kỷ trước, giải đấu được gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc.

Sau đó, từ năm 1990, giải đấu được đổi tên thành giải các đội mạnh toàn quốc. Và mang tên Giải Nhất Quốc gia giai đoạn 1996 – 2000.

Bắt đầu từ mùa giải 2000 đến 2011, bóng đá Việt Nam chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp. Giải đấu có tên gọi chính thức là Vleague với sự góp mặt của các cầu thủ nước ngoài.

Từ năm 2012, VPF ra đời và giải đấu được đổi tên thành Super League. Nhưng đến mùa giải 2013, giải đấu lại mang tên Vleague (giải vô địch quốc gia Việt Nam).

Chính vì vậy mà tính đến nay, giải đấu này đã có 6 lần đổi tên và trung bình cứ 5 mùa lại đổi tên một lần.

Các giai đoạn thay đổi hình thức thi đấu giải Vleague

Ngoài ra những điều trên, giải đấu Vleague có 3 sự thay đổi về hình thức thi đấu.

Các giai đoạn thay đổi hình thức thi đấu giải V-league 

Các giai đoạn thay đổi hình thức thi đấu giải V-league

Giai đoạn 1980 – 1995: các đội tham dự giải sẽ được chia bảng theo khu vực địa lý.

Ở mỗi bảng, các đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm. Các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ thi đấu trận chung kết để tranh chức vô địch. Các đội ở vị trí cuối cùng sẽ thi đấu vòng chung kết ngược để chọn ra các đội xuống hạng.

Với mùa giải 1996 gồm 12 đội và thi đấu vòng tròn tính điểm 2 lượt. Sau khi kết thúc 2 lượt đấu, 6 đội đứng đầu bảng thi đấu vòng tròn một lượt chọn đội vô địch. 6 đội cuối bảng còn lại sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Để chọn 2 đội xuống hạng.

Giai đoạn 1997 – 2013, các đội phải thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm.

Đội nào nhiều điểm nhất sẽ giành được chức vô địch. Ngoài ra, biến động lớn nhất là số lượng đội tham dự giải V-league.

Giai đoạn bóng đá Việt Nam trước khi chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp. Những con số này hầu như thay đổi hàng năm. Đôi khi 16, 17 đôi khi 18, 19, 20 đội tham gia. Có thời điểm tăng lên 27 đội và 32 đội.

Ngay cả ở V-league, con số này đang thu hẹp lại nhưng không ổn định.

Hai mùa giải 2000 và 2001-02, số đội tham dự là 10 đội. Nhưng đến năm 2003, số đội tham dự giải Vleague đã tăng lên 12 đội và không thay đổi cho đến năm 2005.

Năm 2006, con số này tăng lên 13 đội.

Hơn một năm sau, trong lịch sử Vleague lần đầu tiên chứng kiến ​​cuộc so tài. Với 14 đội thuộc các hạng đấu hàng đầu của bóng đá Việt Nam.

Sau đó, số đội tham dự được giữ nguyên trong 6 năm trước khi giảm xuống còn 12 đội ở Vleague 2013 do hàng loạt đội bị chuyển nhượng hoặc giải thể.

Với kế hoạch ban đầu, số đội tham dự Vleague 2014 sẽ là 14. Tuy nhiên, CLB bóng đá KienLongBank Kiên Giang không đủ kinh phí. Để đăng ký, mùa giải 2014 chỉ dừng lại ở con số 13.

Bắt đầu từ mùa giải 2015 trở đi, số lượng đội tham dự giải đấu V-league. Duy trì với 14 đội.

Lời kết

Qua những thông tin của KQ bóng đá trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết về giải bóng đá cao nhất Việt Nam – Vleague là gì? lịch sử hình thành của Vleague. Nếu bạn muốn biết thêm các trận đấu của giải V-league. Hay soi kèo bóng đá Việt Nam, lựa chọn tốt nhất là kqbongda.net