Penalty là gì? Luật đá Penalty trong bóng đá

Penalty là gì? Đây là một hình thức đá phạt quan trọng trong bóng đá, có tỷ lệ sút thành công là rất cao. Chỉ có một cầu thủ và thủ môn của đội bạn được tham gia thực hiện pha đá phạt này.Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của 90Phut TV để biết thông tin chi tiết về kiểu đá phạt trực tiếp này nhé!

I. Penalty là gì?

Penalty là một thuật ngữ thường được sử dụng trong bóng đá. Vậy penalty là gì? Đây là một tình huống phạt đền được thực hiện sau khi một lỗi xảy ra trong vòng cấm địa của đội bóng. Tình huống penalty thường xảy ra khi một cầu thủ đối phương phạm lỗi nghiêm trọng hoặc làm bị thương một cầu thủ của độ sở hữu quả đá phạt.

penalty-la-gi-1

Penalty là một thuật ngữ thường được sử dụng trong bóng đá

Một cầu thủ đứng trước khung thành đối phương và sút vào lưới mà không có cầu thủ đối phương nào cản phá. Thủ môn của đội đối phương sẽ cố gắng cản phá cú sút này để bảo vệ khung thành của mình.

II. Luật đá penalty trong bóng đá

Luật đá penalty trong bóng đá là một trong những quy định quan trọng nhất trong trò chơi này. Đá penalty được thực hiện khi một lỗi vi phạm xảy ra trong khu vực 16m50 của đội nhà. Dưới đây là luật đá penalty trong bóng đá:

1. Vị trí đá penalty

Penalty được thực hiện từ một vị trí cố định trên sân, được gọi là “vị trí penalty.” Điểm penalty nằm ở trung tâm của đường kẻ màu trắng, hay còn được gọi là “vạch penalty. Vị trí penalty cách cầu môn 11 mét và nằm trên đường kẻ nằm ngang của vạch penalty.

2. Cầu thủ thực hiện đá penalty

Chỉ có một cầu thủ đá penalty từ đội được hưởng quả penalty được phép tiến lên điểm penalty để thực hiện quả đá này. Cầu thủ được chọn thực hiện đá penalty thường là người ghi bàn hoặc có khả năng ghi bàn tốt nhất trong đội.

3. Thủ môn thực hiện cản phá

penalty-la-gi-2

Vị trí cản phá của thủ môn khi đá phạt penalty

Thủ môn của đội bị phạm lỗi sẽ đứng trong khung thành để cố gắng cản phá quả đá penalty. Thủ môn phải đứng ở vị trí của mình và không được di chuyển ra khỏi vạch trước khi cầu thủ đá penalty chạm vào bóng.

Quy tắc thực hiện:

 • Khi trọng tài cho phép, cầu thủ đá penalty sẽ đứng ở điểm penalty và chuẩn bị thực hiện quả đá.
 • Cầu thủ đá penalty có quyền chọn hướng đá và cố gắng đánh lừa thủ môn để ghi bàn.
 • Cầu thủ đá penalty không được chạm vào bóng hai lần liên tiếp.
 • Thủ môn có thể di chuyển sau tiếng còi được thổi, nhưng phải đứng ở vị trí của mình trước khi cầu thủ đá penalty chạm vào bóng.
 • Nếu cầu thủ đá penalty không thực hiện quả đá sau một khoảng thời gian hợp lý, trọng tài có thể chấm dứt quả đá và áp dụng quy tắc phạt khác.

4. Kết quả của quả đá penalty

 • Nếu đá penalty thành công và bóng đi vào lưới, đội tấn công sẽ được công nhận một bàn thắng.
 • Nếu thủ môn cản phá hoặc cầu thủ đá penalty không ghi bàn thì trận đấu tiếp tục.
 • Nếu cầu thủ đá penalty vi phạm quy tắc về đá penalty, như chạm vào bóng hai lần liên tiếp, trọng tài sẽ chấm dứt quả đá và áp dụng quy tắc phạt cho đội tấn công.

Luật đá penalty trong bóng đá được thiết lập để xử lý công bằng các tình huống vi phạm trong khu vực 16m50. Nó mang tính quyết định cao và thường xuyên tạo ra những khoảnh khắc đầy kịch tính trong trò chơi.

III. Những vi phạm khi đá penalty

Vi phạm trong tình huống đá penalty chủ yếu là cầu thủ xâm nhập vòng cấm quá sớm. Khi đó, trọng tài sẽ phải cân nhắc bóng có đi vào lưới hay không và cầu thủ của đội nào phạm luật. Nếu cầu thủ của cả hai đội đều xâm nhập vòng cấm sớm, quả đá lại sẽ được thực hiện.

Trong những trường hợp sau đây, đội đá phạt đền sẽ bị thổi phạt, bất chấp kết quả của cú đá:

 • Một đồng đội của cầu thủ được chỉ định đá phạt đền vào đá quả bóng (cầu thủ này sẽ bị cảnh cáo).
 • Cầu thủ đá phạt làm động tác giả sau khi kết thúc chạy đà (cầu thủ đá phạt bị cảnh cáo).
 • Cú đá không đưa bóng lên phía trước.
 • Cầu thủ đá phạt chạm bóng lần thứ hai trước khi nó chạm vào cầu thủ khác (bao gồm cả tình huống bóng dội xà ngang hoặc cột dọc bật trở lại).
 • Nếu quả bóng chạm vào một vật thể bay vào sân đấu, quả đá sẽ được thực hiện lại, nếu nó có hướng đi về phía trước.

IV. Chiến thuật bắt penalty của thủ môn

penalty-la-gi-3

Chiến thuật bắt penalty của thủ môn trong bóng đá hiệu quả

1. Bắt bài người đá phạt

Bắt penalty là một trong những nhiệm vụ khó nhất với một thủ môn. Vì cự ly gần nên thủ môn có rất ít thời gian để phản ứng trước cú đá. Vì lý do này nên các thủ môn thường phải đổ người trước khi cú đá được thực hiện. Khi đó, các thủ môn cần phải đưa ra phán đoán tốt nhất về hướng sút của cầu thủ đối phương.

Khi cầu thủ đá phạt chạy đà, thủ môn chỉ có một tích tắc nhỏ để phán đoán hướng sút và bay người. Một thủ môn cũng có thể dựa vào hiểu biết về thói quen đá penalty của cầu thủ đối phương từ trước để đưa ra quyết định.

2. Gây áp lực cho người đá phạt

Các thủ môn cũng có thể tìm cách gây áp lực cho người đá phạt và khiến họ dễ mắc sai lầm hơn. Đơn cử như tình huống Van der Sar chỉ tay về bên trái khi Nicolas Anelka thực hiện quả penalty ở trận chung kết Champions League năm 2008. Tất cả các tình huống đá penalty của Chelsea trước đó đều về bên trái của Van der Sar. Sau cùng, Anelka đá về bên phải và bị Van der Sar cản phá.

Ngoài ra, một phương pháp khác là các thủ môn nhảy sớm về phía trước. Cách thức này làm hẹp góc sút của đối phương và cũng khiến cầu thủ thực hiện quả phạt gặp áp lực. Nhưng phương pháp này đã bị giới hạn với luật bắt buộc thủ môn phải đặt một chân ở vạch vôi khi cản phá penalty.

Các thủ môn cũng có thể trì hoãn quả đá phạt bằng nhiều cách khác nhau. Phương pháp này tạo ra nhiều áp lực hơn cho người đá, nhưng thủ môn cũng có nguy cơ phải nhận thẻ vàng cảnh cáo.

V. Kết luận

Như vậy thông tin trên đã giúp bạn giải đáp cụ thể Penalty là gì? Một tình huống khá phổ biến trên sân cỏ mà nhiều người chơi bóng lẫn fan hâm mộ nên hiểu rõ. Penalty chính là kiểu đá phạt có ảnh hưởng quan trọng đến kết quả cũng như tinh thần thi đấu của bất kỳ đội bóng nào.