Nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Lập trình là một trong những nghề nghiệp hot nhất hiện nay. Mức thu nhập cực khủng và cũng đầy thách thức với bất cứ ai lựa chọn theo đuổi ngành này. Nên học ngôn ngữ lập trình nào? Là câu hỏi phổ biến nhất cho những người mới bắt đầu học lập trình. Cùng mexico-info.com theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời nhé!

I. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một ngôn ngữ chính thức bao gồm một tập hợp các lệnh

 • Ngôn ngữ lập trình là một ngôn ngữ chính thức bao gồm một tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lập trình máy tính để thực hiện các thuật toán. Ngôn ngữ lập trình máy tính là ngôn ngữ dùng để viết các chương trình máy tính.
 • Điều này có nghĩa là xác định ngôn ngữ lập trình bạn muốn học chắc chắn là điều đầu tiên mà các lập trình viên tương lai nên biết. Cho đến nay, hơn 7.000 ngôn ngữ lập trình đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong thế giới lập trình hiện tại, chỉ có khoảng 200 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất. Vậy thì sau khi đã hiểu được ngôn ngữ lập trình là gì, câu hỏi tiếp theo phải là nên chọn học ngôn ngữ lập trình nào?

II. Nên học ngôn ngữ lập trình nào?

1. Python

Python là ngôn ngữ lập trình dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu

 • Không nghi ngờ gì nữa, ngôn ngữ lập trình dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu học là Python. Được phát triển vào những năm 80, Python là mã nguồn mở và miễn phí, thậm chí có thể được sử dụng cho các ứng dụng thương mại. Thường được gọi là ngôn ngữ kịch bản, nó cho phép các lập trình viên xây dựng một lượng lớn mã có thể đọc được và linh hoạt trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, nó cũng rất linh hoạt so với các ngôn ngữ khác và hỗ trợ các kiểu lập trình hướng đối tượng, thủ tục và chức năng. Do tính linh hoạt của nó, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.
 • Có một số hướng dẫn chính thức tuyệt vời dễ hiểu và nhấn mạnh nhiều vào ngữ pháp, phù hợp cho người mới bắt đầu. Đây là một bước vững chắc để tiếp tục học một ngôn ngữ hướng đối tượng khác.
 • Python chịu ảnh hưởng của Google, Yahoo! và các công ty khác để sử dụng. VÀ NASA. Django là một nền tảng ứng dụng web được viết bằng Python để xây dựng các trang web rất phổ biến như Instagram, Pinterest và The New York Times.

2. Ruby

Ruby phù hợp với những người không có kinh nghiệm lập trình

 • Tương tự như Python, Ruby đơn giản, dễ đọc và phù hợp với những người không có kinh nghiệm lập trình. Ruby là một ngôn ngữ kịch bản động, hướng đối tượng để phát triển web và các ứng dụng di động. Đó là một ngôn ngữ chạy trên nền tảng riêng của nó, Ruby on Rails, đằng sau các trang web như Twitter, Groupon và GitHub. Nó cũng chủ yếu được sử dụng để phát triển back-end, cũng như các trang web phổ biến như Airbnb, Shopify, Bloomberg, Hulu và Slideshare.
 • Khi học Ruby, bạn không cần phải học một tỷ lệnh mới như một số ngôn ngữ lập trình khác. Nhà phát triển Yukihiro Matsumoto đã thiết kế nó trở nên đơn giản và thiết thực. Học ngôn ngữ thật dễ dàng với hướng dẫn bắt đầu nhanh trong 20 phút trên trang web chính thức của Ruby. Nó dễ đọc và có một cộng đồng lớn các lập trình viên sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn. Có rất nhiều hướng dẫn có sẵn và nhiều tài nguyên để giúp bạn tìm hiểu về Ruby ngay từ đầu.

3. Javascript

JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản phía máy khách chủ yếu

 • Đừng nhầm lẫn với Java, JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản phía máy khách chủ yếu được sử dụng để phát triển front-end. Java là một ngôn ngữ lập trình, trong khi JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản. JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để tạo các trang web và trò chơi trên web thú vị. Nó được sử dụng rộng rãi trong lập trình hướng đối tượng. Nó chủ yếu bắt nguồn từ cú pháp của ngôn ngữ C.
 • Ngôn ngữ này chạy trên mọi nền tảng và đã có sẵn trong trình duyệt của bạn để bạn bắt đầu học, có nghĩa là bạn không cần cài đặt nó. Nếu bạn muốn xây dựng bất cứ thứ gì cho một trang web, JavaScript nên có trong danh sách khóa học của bạn. Tuy nhiên, JavaScript cũng được coi là một ngôn ngữ khó vì nó là ngôn ngữ được gõ tự động và do đó khó gỡ lỗi hơn. Nếu việc học JavaScript nghe có vẻ thú vị với bạn, thì JavaScript có một số tài liệu học tập trực tuyến tốt nhất có thể giúp bạn bắt đầu ngay lập tức.

4. Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến

 • Nên học ngôn ngữ lập trình nào? Câu trả lời chắc chắn là Java. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và linh hoạt nhất trên thế giới. Java 1.0 được phát hành vào năm 1995 và dựa trên nguyên tắc “viết một lần, chạy mọi nơi”. Nó dựa trên lớp, hướng đối tượng và được thiết kế để di động, có nghĩa là bạn có thể tìm thấy nó trên tất cả các nền tảng, hệ điều hành và thiết bị.
 • Java thường được sử dụng để xây dựng các ứng dụng Android, ứng dụng máy tính để bàn và trò chơi điện tử. Nó cũng thường được sử dụng làm ngôn ngữ phía máy chủ để phát triển backend cấp doanh nghiệp. Ngoài ra, nó là một tính năng bổ sung của ngôn ngữ C. Vì vậy, nếu bạn đã có kiến ​​thức về C, học Java sẽ có ích, nhưng không cần thiết. Mặc dù vậy, Java là một ngôn ngữ lập trình phức tạp cho người mới bắt đầu, và các lập trình viên đồng ý rằng nó là một ngôn ngữ lập trình rất hữu ích cho việc học.
 • Tuy nhiên, nó có một tập hợp các khái niệm cốt lõi cơ bản có thể giúp bạn khi bạn áp dụng chúng vào các ngôn ngữ và công nghệ khác. Lập trình Java là một kỹ năng rất cần thiết vì hiểu nó sẽ mở ra nhiều con đường cho công việc. Nếu bạn muốn thử, truy cập Learn Java Online và bắt đầu bài học từ ngay hôm nay.

5. C/C++

C++ là một ngôn ngữ dựa trên C có thêm các tính năng 

 • C thường được sử dụng trong phần mềm hệ thống chương trình và là ngôn ngữ cầu nối trong hệ điều hành. C ảnh hưởng đến hầu hết các ngôn ngữ lập trình, đặc biệt là C++. Vì vậy, nếu bạn đã quen thuộc với C, bạn sẽ ít gặp khó khăn hơn khi học các ngôn ngữ phổ biến khác. Vì C sử dụng mã phức tạp hơn để thực hiện các tác vụ đơn giản, người mới bắt đầu có thể khó duy trì động lực nếu họ chọn nó làm ngôn ngữ đầu tiên. Tuy nhiên, khi bạn làm lập trình viên, kiến ​​thức C chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.
 • Mặt khác, C++ là một ngôn ngữ dựa trên C mạnh có thêm các tính năng hướng đối tượng như các lớp ngôn ngữ, cũng như các hàm và các khuôn mẫu ảo. C là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới và được thiết kế để lập trình phần mềm hệ thống. Nó vẫn được sử dụng để xây dựng kỹ thuật trò chơi, ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng di động và ứng dụng web. C++ mạnh mẽ và nhanh chóng để xây dựng phần mềm như Adobe Systems, Amazon, PayPal, Chrome… Giống như C, C++ được coi là khó hơn đối với những người mới bắt đầu tự học. Vì vậy, nếu bạn quyết định học C++ như ngôn ngữ đầu tiên của mình, hãy tìm một người cố vấn hoặc tìm một Người viết mã C++ cho Meetups.

Đến đây chắc hẳn bạn đọc đã có đáp án cho câu hỏi nên học ngôn ngữ lập trình nào phải không? Các bạn cứ học và nắm chắc các ngôn ngữ đó là đã trang bị cho mình một nền tảng vững chắc tiến tới học các Framework, thư viện rồi đấy.