Khiêm tốn là gì? Tại sao ai cũng cần có tính khiêm tốn?

Khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của con người được thể hiện qua lời nói, cử chỉ và hành động. Người khiêm tốn là người biết mình, hiểu người khác, khiêm tốn, không tự cao, không khen ngợi, khoe khoang về thành tích của mình. Để hiểu rõ hơn về khiêm tốn là gì hãy cùng mexico-info.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Định nghĩa khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là một trong những phẩm chất đạo đức cao quý nhất của con người. Khiêm tốn là một trong những đức tính trực tiếp thể hiện ý thức về bổn phận, danh dự và lương tâm. Đó là thái độ tự trọng và chân thành mong muốn được công bằng, khách quan trong việc đánh giá bản thân và người khác.

Khiêm tốn cũng có nghĩa là nhận ra những điều bạn chưa hiểu hết và nỗ lực tìm hiểu, học hỏi từ những người xung quanh. Học cách lãnh đạo người khác bằng cách không quan tâm đến công việc của họ và hỗ trợ họ từ phía sau. Họ cũng dám nhận về sự phản hồi trung thực và không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng.

Và điều này không đồng nghĩa với việc họ đánh giá thấp năng lực của mình. Nếu quá khiêm tốn thì dẫn đến tự ti, quá nể nang, tự hạ thấp mình.

Khiêm tốn là trái ngược với kiêu căng, hống hách, kiêu căng, thô lỗ, vô lương tâm và vô lễ. Đây là những phẩm chất xấu, biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân ích kỷ cố gắng bắt mọi người phải tôn thờ mình.

II. Biểu hiện của sự khiêm tốn

1. Bao dung

Bao dung là biểu hiện của sự khiêm tốn

Một người khiêm tốn không chấp vặt và không để bụng lời nói hành động người khác. Họ biết rằng những người xung quanh họ đều sai và sẽ luôn bao dung với những sai lầm của họ miễn là họ sửa sai.

Không chỉ vậy, họ còn biết cách đồng cảm với người khác và luôn muốn yêu thương, chia sẻ và mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhau. Sự rộng lượng của một người khiêm tốn còn thể hiện ở việc họ chia sẻ những khó khăn và giúp đỡ những người gặp khó khăn.

2. Có sự biết ơn

Một người khiêm tốn biết những gì họ có và những gì người khác phải cung cấp. Họ luôn trân trọng từng điều nhỏ nhặt từ những người  giúp đỡ họ. Sau đó, họ đã học được một bài học quý giá từ hành động này và học cách vươn lên từ những lần vấp ngã.

3. Tinh thần học hỏi

Người khiêm tốn luôn có tinh thần học hỏi cao

Một người khiêm tốn hiểu rõ khả năng của bản thân, có thể đánh giá chúng một cách nhất quán và chính xác, cũng như biết điểm yếu và điểm mạnh của mình nằm ở đâu. Vì lý do này, những người khiêm tốn luôn cố gắng học hỏi mỗi ngày. Đối với họ, học hỏi và tích lũy kiến ​​thức mới là điều quý giá. Người có đức tính này không tự khẳng định mình nên có thể nói là  người có khả năng  tiếp thu cái mới rất cao.

4. Nhận rõ thiếu sót bản thân

Người khiêm tốn có nhận thức và thái độ chừng mực khi đánh giá bản thân mình. Vậy nên họ sẽ nhìn thấy và chấp nhận bản thân đang thiếu sót điều gì. Hơn nữa họ không hề tự ti nhút nhát mà nó còn trở thành động lực cho họ hoàn hiện.

5. Không so sánh

So sánh với người khác là thói quen thường thấy. Nhưng người có tính khiêm tốn họ sẽ không như vậy, nói không với so sánh không hơn thua từng chút mà họ dành thời gian để tự cải thiện bản thân.

6. Không ngủ quên trên chiến thắng

Người khiêm tốn sẽ không vì chiến thắng nào đó mà bỏ dở tương lai, họ không ngủ quên trên chiến thắng hay quá đắm chìm vào thành công trước mắt. 

7. Tiếp thu ý kiến

Họ nhận lời khen thưởng tán dương của cấp trên đồng nghiệp. Dù thất bại họ cũng rất nghiêm túc lắng nghe, không kiêu căng ngaọ mạn.

8. Giữ mối quan hệ tốt

 Những người khiêm tốn luôn quan hệ hài hòa với đồng nghiệp của họ và những người xung quanh họ. Họ giúp đỡ về vật chất và tinh thần khi người khác gặp khó khăn, họ luôn cởi mở, giữ thái độ hòa đồng và cẩn trọng. Bởi vì hành động nhỏ nhưng tinh tế này lại giúp người khác có thiện cảm với mình. Kể từ đó họ cũng duy trì một mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài. 

III. Vì sao cần rèn luyện tính khiêm tốn?

 • Nó giúp chúng ta nhận được  sự cảm thông và yêu thương từ những người khác và từ đó xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp hơn. 
 • Tôn trọng người khác sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng và tin tưởng từ họ. Điều này mang đến cho bạn nhiều cơ hội để phát triển chuyên nghiệp. 
 • Khiêm tốn là cầu nối bạn phải vượt qua để có thêm kiến ​​thức, mở rộng hiểu biết và xây dựng các kết nối xã hội mà bạn cần. 
 • Khiêm tốn là chìa khóa để giúp mọi người đạt được thành công lớn trong cuộc sống và trong công việc. 
 • Bởi vì họ biết giá trị thực sự của bạn, họ nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn để phát huy giá trị đó. 
 • Sự khiêm tốn cũng giúp chúng ta nâng cao  giá trị của bản thân và tạo được niềm tin của những người xung quanh. 
 • Đồng thời, sự khiêm tốn cũng giúp họ có nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong tương lai. 

IV. Làm thế nào để rèn luyện tính khiêm tốn

Vậy rèn luyện tính khiêm tốn như thế nào? Lưu ý đến một cách như:

 • Họ có thái độ sống tốt,  bao dung, tôn trọng và thông cảm với người khác về văn hóa, quan điểm sống, thế giới quan, tôn giáo và  hành vi của họ. 

Rèn luyện sự khiêm tốn bằng cách luôn lắng nghe và thấu hiểu

 • Luôn lắng nghe, thể hiện sự tôn trọng với người khác. 
 • Chắt lọc linh hoạt các ý kiến, nhận xét và đóng góp của người khác để ngày một hoàn thiện hơn. 
 • Thừa nhận sai lầm, chịu trách nhiệm về những gì bạn làm  và cố gắng sửa chữa chúng. 
 • Đừng kiêu căng, tự mãn, đừng coi thường mình và người khác. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khiêm tốn là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!