Cricket là gì? Phân biệt giữa Cricket với bóng chày

Cricket là thuật ngữ khá mới mẻ đối với nhiều người nhưng trong giới thể thao thì đây là môn rất được ưa chuộng. Vậy Cricket là gì? Cách chơi ra sao? Sự khác nhau giữa Cricket với bóng chày? Tất cả sẽ được mexico-info.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

I. Cricket là gì?

Cricket hay còn gọi là bóng gậy, mộc cầu hay bản cầu

Cricket hay còn gọi là bóng gậy, mộc cầu hay bản cầu, đây là môn thể thao phổ biến ở nhiều quốc gia có nền thể thao phát triển ví dụ như Mỹ. Mỗi đội có 11 đấu thủ, chơi trên sân cỏ hình tròn. Mục đích của trò chơi là có hai đội thay phiên nhau, một bên giao bóng và một bên đánh. Sau khi tất cả các thành viên của đội đánh bóng bị loại, đội này sẽ chuyển sang ném bóng và đội còn lại sẽ vào sân để thành đội đánh bóng.

Khi bắt đầu trò chơi, một đội chỉ định hai người được trang bị gậy đứng ở hai đầu một dải đất phẳng gọi là “phương cầu trường” (tiếng Anh: pitch). Ở mỗi đầu đều có tam trụ môn gồm ba thanh gỗ cắm xuống đất, có hai thỏi gỗ nằm trên. Đội bên kia cử ra một người giao bóng – “đầu cầu viên” (bowler) và một số người cùng đội đứng chung quanh đợi đánh bóng – “kích cầu viên” (fielder). Người ném bóng cố ném từ một đầu phương cầu trường sang đầu bên kia, mục đích là cho bóng dội lên từ mặt đất và làm vỡ ba cọc trụ môn của tam trụ môn ở đầu bên kia.

Người cầm gậy của đối phương phải ráng đánh bật bóng ra, bảo vệ tam trụ môn của mình. Trong quá trình bóng bị đánh đi xa, hai người cầm gậy phải chạy tới lui giữa hai đầu phương cầu trường. Mỗi đợt chạy như vậy sẽ được tính là một bào vị (run). Đấu thủ đội ném phải bắt được bóng trả về khu phương cầu trường. Hai đấu thủ đội đánh bóng tiếp tục đánh và chạy tới lui như thế và kiểm điểm cho tới khi một trong hai người này bị đội ném loại ra ở các trường hợp sau:

 • Phá vỡ tam trụ môn khi giao bóng
 • Bắt được bóng từ gậy người đánh khi bóng chưa chạm đất
 • Người đánh đứng quá ra trước để chân che tam trụ môn và nếu bị trọng tài phát hiện sẽ bị loại
 • Sử dụng bóng làm vỡ khu thành tam trụ môn khi người đánh bóng còn đang chạy không kịp về mức của tam trụ môn.
 • Đối thủ bị loại được đồng đội khác vào thay.
 • Đội đánh luôn có 2 người trên sân.

II. Cách tính điểm 

 • 1 bào vị: Chạy từ một đầu phương cầu trường sang mức tam trụ môn bên kia
 • 4 bào vị: Đánh bóng ra tới vòng biên của sân
 • 6 bào vị: Đánh bóng không chạm đất, bay ngoài vòng biên (kể cả bay vào khán đài)

III. Cách chơi Cricket

 • Bên cạnh về việc tìm hiểu khái niệm Cricket là gì thì nhiều bạn cũng băn khoăn về cách chơi của môn thể thao này. Cricket là bộ môn được chơi đối kháng giữa hai đội, đừng đội sẽ có đội hình xuất phát là 11 người.
 • Cricket thi đấu trên sân cỏ có hình dạng tròn.
 • Mục tiêu của một trận đấu là hai đội sẽ lần lượt thay nhau, đội sẽ nắm quyền giao bóng và đội còn lại sẽ đánh bóng.
 • Sau khi lần lượt thay các thành viên của đội đánh bóng thua cuộc, đội này sẽ được chuyển sang ném bóng và ngược lại đội kia sẽ đảm nhận vai trò đánh bóng.

IV. Phân biệt Cricket với bóng chày

Cricket và bóng chày có điểm chung là sử dụng gậy để đánh bóng

Trong khi cricket và bóng chày có điểm chung là sử dụng gậy để đánh bóng, cả hai đều là môn thể thao dùng gậy và bóng, nhưng chúng không giống nhau.

 • Đầu tiên, các quả bóng được sử dụng trong cricket và bóng chày có thể trông giống nhau, nhưng chúng khác nhau về trọng lượng và các đặc điểm khác. Bóng chày phải nặng không dưới 5 ounce và không được vượt quá 5 ounce. Nó cũng phải có chu vi từ 9 đến 9,25 inch. Cricket thường nặng từ 5,5 đến 5,75 ounce và có chu vi từ 224 đến 229 mm. Cây gậy của bóng chày hình tròn, trong khi cây gậy của môn cricket phẳng.
 • Thứ hai là gậy bóng chày thường xuyên bị gãy, nhưng cricket không thường xuyên bị gãy. Ngoài ra, người ném bóng chày không được ném hoặc làm nảy bóng trước mặt người đánh bóng. Ngược lại, một vận động viên ném bóng trong môn cricket có thể ném hoặc làm nảy một quả bóng.
 • Trong bóng chày, có bốn trọng tài có mặt và các trận đấu quan trọng có thể có đến sáu trọng tài. Trong môn cricket, thường có hai trọng tài trên sân, một trọng tài ngoài sân và một trọng tài trận đấu.

V. Một số kiểu Cricket hiện nay

Các Cricket phổ biến hiện nay

1. Test cricket

Test Cricket hay còn gọi Cricket đối kháng chính là cách chơi Cricket có thời gian dài nhất. Nó thậm chí còn có thể kéo dài tối đa lên tới năm ngày. Từng có một trận cầu criket đối kháng được hai nước tham dự. Nếu không có hai nước thì sẽ không được công nhận là cricket đối kháng.

2. Cricket đơn nhật

Đối với Cricket đơn nhật hay vẫn được gọi bằng tiếng Anh là: One-day Cricket hoặc Limited overs Cricket. Đây là kiểu Cricket còn khá mới mẻ, bắt đầu được khởi phát vào khoảng thời điểm năm 1960 đến 1970. Những trận Cricket này được tổ chức với thời gian trong cùng một ngày.

3. Cricket Hai hai mươi

Đây là thể Cricket Hai hai mươi hay vẫn thường được gọi là Twenty20. Nó thực chất cũng là một kiểu Cricket đơn nhật, và mới được sử dụng trong thế kỷ 21.

Như vậy, bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ khái niệm Cricket là gì cũng như cách chơi của môn thể thao này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết.