CAM là gì? Những kỹ năng cần có của một CAM trên sân cỏ

Có nhiều vị trí khác nhau trong bóng đá. Và, tất nhiên, mỗi vị trí có nhiệm vụ riêng của mình. Có nhiều vị trí khác nhau trên bảng xếp hạng bóng đá, được xác định bằng các ký hiệu tương ứng. Trong số các biểu tượng này có biểu tượng CAM. Bạn có biết CAM bóng đá là gì không? Hãy cùng 90Phut TV tìm hiểu trực tiếp trong bài viết sau đây.

 

CAM là gì trong bóng đá?

cam-la-gi

Cam là gì?

Ký hiệu CAM thực chất là viết tắt của cụm từ Tiền vệ tấn công trung tâm. Biểu hiện này dễ hiểu nhất là tiền vệ tấn công trung tâm. Hóa ra rất đúng khi các tiền vệ trung tâm đóng vai trò rất quan trọng trong mọi đội bóng.

Trong các trận bóng, các tiền vệ tấn công trung tâm thường chơi ở hàng thủ và tiền vệ, dưới tiền đạo. Vai trò của tiền vệ tấn công trung tâm là sử dụng bóng từ trung lộ để hỗ trợ tấn công trung tâm. Vị trí này trong các đội bóng thường có một hoặc hai vị trí, tùy theo ý đồ của huấn luyện viên đội bóng.

Khán giả xem truc tiep bong da hom nay tại 90Phut TV theo dõi một trận đấu bóng đá có thể dễ dàng nhận thấy vị trí này rất quan trọng với sân bóng và tất cả các đội bóng. Tiền vệ trung tâm này thường chiếm vị trí gần tiền đạo và ngay phía trên hậu vệ và trung vệ. Họ là những cá tính nổi bật của đội tiền vệ.

Vai trò chính của tiền vệ trung tâm tấn công này là làm cầu nối để đồng đội nhanh chóng chuyển từ phòng ngự sang tấn công. CAM của một đội sử dụng bóng từ trung tâm khi nhận bóng từ hậu vệ và đưa bóng vào trung lộ của đối phương. Một đội có thể có một hoặc hai cầu thủ ở vị trí này, tùy thuộc vào ý định của huấn luyện viên.

Vai trò của CAM trong thi đấu

vai-tro-cua-cam

Vai trò của CAM

Hiểu được vai trò của tiền vệ tấn công cũng rất quan trọng. Tiền vệ tấn công trung tâm đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân phối bóng và kiểm soát nhịp độ của các trận đấu. Các tiền vệ trung tâm cũng cần những đường chuyền sắc bén để xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương. Ngoài ra, tiền vệ tấn công trung tâm còn đóng vai trò săn bàn khi đội nhà thi đấu bế tắc. Thông thường các tiền vệ tấn công trung tâm thường ghi bàn bằng những cú sút xa bên trái vòng cấm.

Vì vậy, ngay cả một tiền vệ tấn công cũng có thể xâm nhập khu vực cấm địa và tấn công như một tiền đạo CF. Để làm tốt nhiệm vụ của mình, tiền vệ trung tâm vẫn phần nào giúp kiểm soát hàng tiền vệ.

Trong nhiều trường hợp, tùy theo tình hình trận đấu, vị trí CAM cũng lùi về, gia cố hàng thủ cho đội chủ nhà. Trong các đội, chúng tôi thấy rằng tiền vệ tấn công trung tâm thường là cầu thủ sử dụng nhiều máu hơn so với các đồng đội của anh ấy. Mặt khác, có những lúc bạn cần phải lùi lại để phòng thủ hoặc lùi về phía trước để hỗ trợ một cuộc tấn công bằng tiền đạo.

Những kỹ năng cần có của một CAM trên sân cỏ

Trở thành một tiền vệ tấn công trung tâm giỏi không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Một cầu thủ phải có nhiều kỹ năng đa dạng để có thể chơi tốt ở vị trí này.

Chuyền bóng

Kỹ thuật đầu tiên mà một tiền vệ trung tâm cần thực hiện tốt chính là khả năng chuyền bóng. Đây là kỹ năng bắt buộc phải có đối với các CAM, đặc biệt là các tiền vệ tấn công hàng đầu.

Điều này là do công việc chính của họ là phân phối bóng và chuyền cho đồng đội bằng những đường chuyền ngắn hoặc dài. Vì vậy, bạn phải chuyền bóng chính xác. Một tiền vệ tấn công trung tâm cũng cần có nhãn quan tốt để những đường chuyền của anh ta có độ chính xác cao nhất.

Kiểm soát bóng

 

Tiền vệ luôn là vị trí quan trọng nhất trên sân cỏ. Các cầu thủ chơi ở vị trí CAM vì vậy cần kiểm soát bóng tốt. Kết quả là anh ấy luôn giữ bóng trong chân đối phương và phản công nhanh.

Khả năng dứt điểm

dut-diem-dut-khoat

Dứt điểm dứt khoát

 

Kỹ năng tiếp theo mà một tiền vệ tấn công trung tâm cần có là khả năng dứt điểm. Thường xem một trận bóng đá theo thể thức xếp chồng, người xem nhận thấy khả năng của CAM luôn tỏa sáng với những cú sút chắc chắn để phá những pha cản phá của đồng đội, thường là những pha dứt điểm từ xa mà mình đoán được

Vị trí của tiền vệ tấn công này nằm ngay phía trên hàng thủ, vì vậy tiền vệ tấn công trung tâm cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của tuyến sau khi đội đối phương tổ chức tấn công. Công việc này phù hợp khi CAM phải có khả năng phòng ngự và che chắn tốt.

90Phut TV giải thích CAM là gì trong bóng đá. Chúng tôi hy vọng những trao đổi trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một vị trí chơi rất quan trọng: tiền vệ tấn công trung tâm. Cầu thủ CAM là một vị trí rất quan trọng trong trận đấu, là người đầu tiên tiếp nhận và xử lý ý đồ của huấn luyện viên. Hãy cùng 91Phut.net theo dõi các trận đấu trực tiếp hấp dẫn để hiểu hơn về vị trí quan trọng này trên sân.